Bát gốm chiết yêu (Hiên Vân Ceramics)

200.000₫
( Hết hàng )

Mã SKU: KG-33-BGCY-X

Thương hiệu: Hiên Vân Caremics

Khối lượng: 155.0 (gr)

Số lượng:

Bản tin tháng này Hướng dẫn

•  Sạp Chàng Sen trân trọng giới thiệu  •

Thương hiệu: Hiên Vân Ceramics
Xuất xứ: Việt Nam

■ KÍCH THƯỚC:
–  Cỡ XS: Chiều cao 5 cm, đường kính miệng 12 cm

■ HOẠ TIẾT:
Hoa văn mây, hoa phù dung.

■ MÔ TẢ: Bát chiết yêu

Chiết – bẻ/thu nhỏ/trừ/bớt.
Yêu – eo/lưng.

Bát chiết yêu được cho rằng ra đời từ thế kỉ 18. Đây là sự kết hợp rất duyên của bát hình nón với miệng rộng và bát chân cao. Là loại bát to, miệng loe, thắt lại ở thân. Chiết yêu/eo đọc lên đã rất gợi hình của những đường cong mềm mại.

Đến thời bao cấp, dường như cái bát với dáng “thắt lưng buộc bụng” được sử dụng phổ biến bởi bát chứa được ít thức ăn nhưng vẫn tạo cảm giác đầy đặn.

Bát chiết yêu thường được dùng để ăn các món đồ nước như canh, bún, miến... Mâm cỗ trong gia đình, nhất là ngày giỗ hay ngày Tết thường có “4 yêu, 8 đĩa” đó là: yêu măng, yêu miến, yêu bóng, yêu xương ninh. Còn 8 đĩa đó là đĩa gà luộc, đĩa giò, đĩa nem, đĩa xào, đĩa nộm, đĩa xôi, đĩa trầu cau, đĩa trái cây.

Ta còn gặp hình ảnh bát chiết yêu dùng để đựng củ thủy tiên trong tác phẩm “Ăn tết hoa thủy tiên” của Vũ Bằng:

“Ðối diện những cây cảnh đó, bên này là cái bàn tam cấp sơn son thếp vàng, trên để rất đều hàng những bát chiết yêu và cốc pha-lê trắng hay phơn phớt hoa đào, trong đựng những củ thủy tiên hạng nhì vừa mới gọt vài ba hôm trước.”

Bát chiết yêu gốm Hiên Vân được thiết kế và sáng tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng hằng ngày. Bát không vẽ lam, mà sử dụng họa tiết nổi tiêu biểu thời Lý – Trần. Bát chiết yêu đẹp nhất với men tro tự nhiên, đặc biệt màu búp dong.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: