Chào bạn! Sạp ở 98 Mai Anh Tuấn, Hà Nội (mở cửa 9AM-8PM. Nghỉ Chủ nhật hằng tuần) - Hotline Online: 096 9728 642

Hướng dẫn Mua đồ | Sạp Chàng Sen

BẠN MUA ĐỒ NHƯ THẾ NÀO?
(và một câu thần chú nhỏ dành cho bạn)


Rất nhiều vấn đề nhức nhối khó giải quyết hiện giờ bắt nguồn từ nhu cầu quá lớn của con người mà không nghĩ đến việc hạn chế. Vậy bạn quyết định thế nào trước khi mua một món đồ?

Hình bên trên là poster của Dave Hakkens, anh có một dự án rất dễ thương tên là Story Hopper, mọi người có thể xem thử (link bên dưới), hình bên phải là bọn mình dịch poster của anh ra tiếng Việt. Mình nghĩ rằng ai cũng từng lâm vào tình trạng này, quá nhiều đồ đạc chưa sử dụng hết nhưng vẫn luôn bị cám dỗ bởi những món đồ mới. Và nếu không bày hết tất cả đồ đạc bạn sở hữu ra trong cùng một không gian hẳn bạn sẽ không hình dung được khối đồ dùng đồ sộ của mình. Chưa nói đến đồ dùng hàng ngày, chỉ tính đến việc thời tiết giao mùa đem quần áo ra gấp cất đi đã có thể thấy mình sử dụng nhiều đồ đến mức độ nào.
Nghĩ đến việc mua đồ, mình hay nghĩ đến lời chia sẻ của Cựu tổng thống Uruguay Jose "Pepe” Mujica, trong bộ phim tài liệu Human của nhà làm phim người Pháp Yann Arthus-Bertrand (trích đoạn được dịch bởi anh Đỗ Hữu Chí, chia sẻ trên page cá nhân):
"Tôi đang không ủng hộ đói nghèo. Tôi đang ủng hộ sự tiết giảm. Nhưng chúng ta đã tạo ra một xã hội tiêu dùng lúc nào cũng khao khát sự tăng trưởng. Khi không có tăng trưởng, (chúng ta coi) đó là bi kịch. Chúng ta tạo ra một núi những nhu cầu không cần thiết. Chúng ta cứ phải tiếp tục mua thêm và vứt đi những gì đã mua... Đó là cách chúng ta đang hoang phí chính cuộc sống của mình.
Khi tôi mua một cái gì, hoặc khi bạn mua một cái gì, chúng ta đang không trả cho thứ đó bằng tiền. Chúng ta đang trả bằng khoảng thời gian sống chúng ta phải bỏ ra để làm việc để có được số tiền đó. Sự khác biệt ở đây là bạn không thể mua được cuộc sống. Cuộc sống cứ trôi qua. Và thật là tồi tệ khi bạn lãng phí cuộc sống của mình, đánh mất đi tự do của mình.”


Sống trong một thời đại vật chất hoá như hiện giờ, cụm từ “design for the dump” trở nên quen thuộc - những sản phẩm được chủ đích thiết kế với vòng đời ngắn, thường khá đắt để sửa chữa và khó tìm phụ tùng thay thế. Chính vì vậy người tiêu dùng luôn cảm thấy phải đổi mẫu theo từng năm. Bà ngoại mình vẫn dùng chiếc máy khâu con bướm từ hồi còn trẻ giờ vẫn chạy tốt (mình nhớ hồi nhỏ vẫn thấy bà kê cạnh cửa sổ), hay mình vẫn nghe bạn chia sẻ về chiếc quần bà ngoại bạn mặc mấy chục năm bây giờ lại trở thành câu chuyện lạ lẫm.


Vì vậy, bọn mình bán đồ thì đúng là bán thật, nhưng thật mong mọi người suy nghĩ cân nhắc thật kĩ trước khi mua, về việc cần thiết, về trách nhiệm gắn bó với món đồ mình mua. Các cụ dạy “của bền tại người” vẫn không sai đi đâu được. Hai đứa mình rất vui là mặc dù chỉ mới đăng lên hôm qua mà đến giờ có rất nhiều bạn đã vào hỏi mua đồ, thậm chí muốn mua liền mấy cái. Những tin nhắn hỏi mua bọn mình xin phép trả lời từ từ, còn nếu bạn có thời gian ghé chơi với chúng mình, xem kĩ đồ, chia sẻ, kể chuyện, đôi khi còn quý hơn một chiếc khăn giá 60 ngàn.


Nên trước khi mua đồ, hãy niệm câu chú thần kỳ giống như anh Dave Hakkens nhé!
đu đủ.
- dự án Story Hopper: http://story-hopper.com/
- video Too much stuff: https://youtu.be/Jhy6OZzuRJE
- phần trích đoạn về cựu tổng thống Jose "Pepe” Mujica trong phim Human: https://youtu.be/4GX6a2WEA1Q

Nguồn: Nhặt lá đá ống bơ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: